Làm sao để biết mình thích nghề gì là việc quan trọng để định hướng nghề,xác định được bản thân nên học nghề học ngành nào để tìm được công việc phù hợp trong tương lai. Nên lựa chọn ngành nghề theo đam mê hay tính cách, làm thế nào khi chọn sai hướng đi. Tất cả những trăn trở của các bạn sẽ được Brilliantcontest giải đáp qua bài viết dưới đây.

Việc lựa chọn việc làm của giới trẻ hiện nay

Hiện nay, việc lựa chọn việc làm của giới trẻ là một vấn đề phức tạp và đặc biệt quan trọng. Có rất nhiều yếu tố để xem xét khi lựa chọn một việc làm, bao gồm mức lương, điều kiện làm việc, khả năng phát triển, v.v.

Tuy nhiên, đối với rất nhiều giới trẻ, sự an toàn về tương lai và khả năng đầu tư cho tương lai của họ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Các chuyên ngành công nghệ thông tin, y tế, và dịch vụ khách hàng đang trở thành các lựa chọn phổ biến cho giới trẻ, bởi chúng cung cấp mức lương cao và cơ hội phát triển tốt.

Ngoài ra, nhiều giới trẻ cũng đang tìm kiếm việc làm liên quan đến sự phát triển bản thân và các hoạt động từ thiện, như công tác xã hội hoặc nghiên cứu khoa học.

Việc lựa chọn việc làm của giới trẻ hiện nay cần cân nhắc nhiều yếu tố và yêu cầu sự tự tìm kiếm và tìm hiểu thêm. Cần phải cân nhắc thêm yếu tố của bản thân như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân kết hợp với sự phù hợp của ngành nghề trong tương lai.

Làm sao để biết mình thích nghề gì
Làm sao để biết mình thích nghề gì

Tại sao nhiều bạn trẻ không xác định được mình yêu thích nghề gì

Có nhiều lý do tại sao nhiều bạn trẻ không thể xác định được nghề mình yêu thích. 

Thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về các ngành nghề và công việc khác nhau

Nhiều bạn trẻ chưa từng thử làm việc trong một lĩnh vực cụ thể hoặc chỉ có kinh nghiệm trong một số lĩnh vực cụ thể, nên họ còn thiếu sự hiểu biết về các ngành nghề khác.

Thiếu sự chủ động và tự tìm kiếm thông tin

Nhiều bạn trẻ chờ đợi sự giúp đỡ từ những người khác hoặc chỉ tìm kiếm thông tin từ nguồn tin tức cụ thể, mà không thực hiện các cuộc trò chuyện với những người có kinh nghiệm hoặc tìm kiếm thêm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc phân tán tâm lý và không chắc chắn về tương lai

Họ có thể sợ rằng họ sẽ không thành công trong việc chọn một nghề hoặc sợ chọn sai, lo sợ đủ thứ nhưng chỉ dừng lại ở mức suy nghĩ chứ chưa hề mạnh dạn hành động dù chỉ một lần.

Đó là một sự lo lắng chung của nhiều người trẻ về tương lai và tình trạng kinh tế. Họ có thể sợ rằng họ sẽ không thể tìm được việc làm trong ngành mà họ yêu thích hoặc rằng họ sẽ không thể kiếm đủ tiền để sinh hoạt.

Bị ảnh hưởng bởi ý kiến của gia đình, bạn bè hoặc xã hội về việc chọn nghề nghiệp

Họ có thể bị ép buộc hoặc cảm thấy áp lực để chọn một nghề theo mong muốn của người khác thay vì theo sở thích của mình.

Tất cả những lý do trên có thể gây khó khăn cho việc lựa chọn nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ, nhưng họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc tham gia các hoạt động kiểm tra nghề nghiệp để tìm hiểu thêm về các ngành nghề mà họ có thể quan tâm.

Làm sao để biết mình thích nghề gì

Có rất nhiều cách để biết mình thích nghề gì, bao gồm:

 1. Tìm hiểu về các ngành nghề: Hãy tìm hiểu thêm về các ngành nghề mà bạn quan tâm, bằng cách đọc sách, truy cập trang web hoặc tham gia các hoạt động thực tập.
 2. Thử nghiệm: Hãy thử nghiệm một số nghề để tìm ra những gì bạn thích và không thích. Bạn có thể tham gia các hoạt động thực tập hoặc cộng tác tại các cơ sở liên quan đến nghề mà bạn quan tâm.
 3. Tìm hiểu về sở thích và khả năng: Hãy tìm hiểu về sở thích và khả năng của mình, bằng cách tham gia các hoạt động tương tác với những người trong ngành hoặc tham gia các khóa học về xác định nghề nghiệp.
 4. Tìm kiếm sự giúp đỡ: Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn nghề nghiệp.
Làm sao để biết mình thích nghề gì
Làm sao để biết mình thích nghề gì

Lựa chọn một nghề nghiệp thích hợp có thể mất một chút thời gian, nhưng qua việc tìm hiểu bạn có thể chọn được một ngành nghề phù hợp với sở thích, khả năng và tương lai của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào việc học tập, làm việc và trải nghiệm để tìm hiểu thêm về nghề nghiệp và của mình. Cuối cùng, hãy tin tưởng vào quyết định của mình và hứa hẹn với bản thân rằng sẽ làm tốt nghề nghiệp đã chọn.

 

Những lưu ý khi chọn ngành nghề

Khi chọn ngành nghề, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Tìm hiểu về các yêu cầu của ngành nghề: Hãy tìm hiểu về yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và trái tác của mỗi ngành nghề để biết mình có phù hợp với ngành đó hay không.
 • Xem xét tương lai của ngành: Hãy xem xét tình hình kinh tế và xu thế phát triển của ngành nghề mà bạn quan tâm để biết có thể có cơ hội việc làm tốt trong tương lai hay không.
 • Xem xét sở thích và khả năng: Chọn một ngành nghề mà bạn thực sự thích và có khả năng làm tốt sẽ giúp bạn hạnh phúc và thành công trong công việc.
 • Xem xét môi trường làm việc: Hãy xem xét môi trường làm việc của ngành nghề, bao gồm giờ làm việc, đi lại và môi trường của công ty hoặc tổ chức.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm trong việc chọn ngành nghề hoặc từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

Nơi tìm kiếm việc yêu thích uy tín 

Những lưu ý khi chọn ngành nghề
Những lưu ý khi chọn ngành nghề

Có rất nhiều nơi mà bạn có thể tìm kiếm việc làm yêu thích và uy tín, chẳng hạn như:

 • Trang web tuyển dụng: Như Indeed, Monster hoặc LinkedIn Jobs, các trang web này cho phép bạn tìm kiếm việc làm theo kỹ năng và vị trí.
 • Công ty tuyển dụng: Các công ty tuyển dụng chuyên về một số lĩnh vực cụ thể hoặc một khu vực đặc biệt, bạn có thể tìm kiếm và liên lạc với các công ty tuyển dụng để tìm kiếm các công việc phù hợp.
 • Sự kiện tuyển dụng: Tham gia các sự kiện tuyển dụng để gặp gỡ các nhà tuyển dụng và các nhà quản lý và hỏi họ về các công việc cụ thể hoặc các công việc tương tự.
 • Mạng xã hội: Sử dụng mạng xã hội như LinkedIn để tìm kiếm các công việc liên quan đến kỹ năng của bạn và kết nối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Lưu ý: Để tìm kiếm việc làm yêu thích và uy tín, bạn cần phải cập nhật thường xuyên hồ sơ và chú ý khi cập nhật hồ sơ:

 1. Chắc chắn rằng hồ sơ là chính xác và đầy đủ: Bạn nên kiểm tra lại thông tin cá nhân và kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ của mình để chắc chắn rằng tất cả là chính xác và đầy đủ.
 2. Sử dụng từ khóa chính xác: Hãy sử dụng các từ khóa liên quan đến nghề nghiệp của bạn và các kỹ năng mà bạn có để giúp các nhà tuyển dụng tìm thấy bạn dễ dàng hơn.
 3. Tạo một giới thiệu tốt: Bạn nên tạo một giới thiệu ngắn gọn và sức hấp dẫn về bản thân và kinh nghiệm làm việc của mình để giúp các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và kinh nghiệm của bạn.
 4. Đính kèm bằng cấp và chứng chỉ: Hãy đính kèm các bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến nghề nghiệp của bạn để cho các nhà tuyển dụng biết rõ hơn về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

 

Bạn đừng lo lắng và băn khoăn làm sao để biết mình thích nghề gì nữa nhé. Brilliantcontest tin rằng với những gì chúng tôi chia sẻ qua bài viết trên đã giúp bạn có thể xác định được cách để chọn được nghề phù hợp với bản thân, tìm thấy công việc phù hợp trong tương lai. Nếu còn thắc mắc nào liên quan hoặc muốn được tư vấn kỹ hơn về hướng nghiệp chọn ngành chọn nghề hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *