Có được học bổng du học Úc đó là ước mơ của của rất nhiều bạn trẻ. Để có thể giành được một suất học bổng trị giá lớn không hề dễ dàng, cần phải có sự chuẩn bị, trau dồi cả kiến thức và kỹ năng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, việc nhận được học bổng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Vì thế, hãy cùng Brilliantcontest tìm hiểu thêm thông tin để săn học bổng nhé!

Học bổng du học Úc

Xin học bổng có khó không?

Mỗi loại học bổng sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau:

 • Có thành tích học tập cao.
 • Có trình độ anh văn tốt.
 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm (đối với bậc thạc sĩ).
 • Người viết thư giới thiệu xin học bổng.

Chúng ta có thể kết luận rằng: Xin học bổng du học Úc thật sự rất khó bởi vì suất học bổng thì có giới hạn trong khi đa số sinh viên khi đi du học đều mơ ước mình nhận được học bổng. Khó là đánh giá chung, những “phần thưởng” sẽ được dành cho người xứng đáng. Nghĩa là xét từ cao đến thấp, những ai có điều kiện xuất sắc thì người đó sẽ có được học bổng.

Nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc, có vốn anh văn tốt, có hồ sơ đẹp, có những điều kiện cần và đủ mà các tổ chức đặt ra, thì việc bạn có được học bổng rất dễ dàng.

Và ngược lại, nếu bạn điểm số không đẹp, tiếng anh không vững, ít tham gia hoạt động… thì sẽ rất khó để bạn có thể chạm tay tới giấc mơ học bổng.

Cách xin học bổng du học Úc

Đặt mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch du học

Bạn cần đặt mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn khi đi du học? Bạn muốn du học Úc ở chương trình đào tạo như thế nào? Và du học Úc có giúp bạn đạt được lợi ích gì trong tương lai hay không? Bạn muốn đạt được học bổng nào?

Từ đó bạn hãy lên kế hoạch định hướng cho mục tiêu của bạn lấy được học bổng để du học Úc bằng cách học hành chăm chỉ, có đủ điều kiện để được nhận học bổng.

Hoàn thiện khả năng cần có (ngoại ngữ)

Theo quy định của phía Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế muốn đến nước này học tập phải cung cấp các giấy chứng minh trình độ tiếng Anh như IELTS. – một trong các loại chứng chỉ Anh ngữ quốc tế được sử dụng phổ biến. Cụ thể hơn khi muốn nhận được học bổng:

 • Sở hữu tiếng Anh học thuật tương đương với IELTS 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc TOEFL IBT 79 (điểm viết từ 21 trở lên, các kỹ năng còn lại không dưới 19)
 • Hoàn thành hệ thống đào tạo bậc học trước. Hệ cử nhân ( đối với thạc sĩ) và hệ thạc sĩ (đối với tiến sĩ)
 • Đối tượng chưa từng nhận các học bổng từ chính phủ Úc.

Theo dõi thông tin từ tổ chức cấp học bổng

9 địa điểm truy tìm học bổng:

·         Phòng đào tạo tại trường cấp ba

·         Website các trường dự định theo học

·         Trang tin của đại sứ quán các nước

·         Trang tin của Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam

·         Trang tin tổng hợp học bổng

·         Cơ quan của bạn hoặc của ba mẹ

·         Công ty tư vấn du học

·         Phòng đào tạo ở trường đại học của bạn tại Việt Nam

Những loại học bổng du học 

Phân theo giá trị

 • Học bổng du học toàn phần tại Úc (100%): Đây là học bổng với giá trị lớn, có thể giúp học sinh, sinh viên đến Úc du học hoàn toàn miễn phí.
 • Học bổng bán phần: Không có giá trị lớn như học bổng toàn phần nhưng học bổng bán phần thường có nhiều chương trình, nhiều suất học bổng để học sinh, sinh viên lựa chọn. Các suất học bổng bán phần thường có giá trị 100%, 70%, 50% học phí hoặc một số tiền cụ thể như 3,000 hay 5,000 AUD.
 • Học bổng đầu vào: Ngoài ra Úc còn có học bổng đầu vào. Hiện phần lớn trường học tại Úc đều đang cấp học bổng đầu vào cho học sinh, sinh viên. Chỉ cần đủ xuất sắc thì bạn hoàn toàn có cơ hội đăng ký và nhận học bổng này. 

Phân theo nơi cấp

Học bổng ở Úc sẽ được cấp bởi những tổ chức sau:

–         Chính phủ Úc: Thường là học bổng toàn phần, có giá trị và có tính cạnh tranh cao.

–         Các cơ quan chính phủ trong nước: Gồm chương trình học bổng 322/911, 165 và học bổng của các tỉnh.

–         Trường học ở Úc: Xem điều kiện tại website của trường bạn có ý định xin học bổng.

–         Trường học trong nước: Trường bạn đang theo học có thể có các học bổng hoặc trợ cấp tài chính, nếu bạn có ý định du học Úc bằng học bổng thì nên nghe ngóng thông tin này nhiều hơn.

–         Các tập đoàn và tổ chức phi lợi nhuận: Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được học bổng từ các tổ chức như từ thiện hay công nghiệp…

–         Các loại học bổng khác: Người muốn đến Úc học tập còn có thể xin học bổng từ một số nguồn khác như:

 • Các tổ chức quốc tế như tổ chức Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới 
 • Các tập đoàn đa quốc gia lớn như: Apple, Google….

Phân theo bậc học

 • Học bổng cho học sinh cấp 3 (THPT): Loại học bổng du học Úc trung học phổ thông này thường ít cả về số lượng lẫn giá trị.
 • Học bổng cho sinh viên theo học chương trình cao đẳng, đại học: Hiện nước Úc có rất nhiều học bổng dành cho nhóm đối tượng này. Một số học bổng có giá trị như: Australia Awards Scholarships, Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships, Macquarie University International Scholarships…
 • Học bổng cho sinh viên sau đại học: Đây là nhóm học bổng du học có giá trị lớn nhất. Thậm chí, sinh viên theo học các chương trình sau đại học như thạc sĩ, tiến sĩ có thể xin học bổng toàn phần để du học ở Úc mà không lo về kinh phí.

Tham khảo hướng dẫn phỏng vấn xin học bổng

Chuẩn bị những gì trước khi tham gia phỏng vấn

Bài tự luận cá nhân: Yêu cầu của mỗi trường, sinh viên phải viết 500 từ về bài luận của mình.

Bài luận cá nhân tốt giúp tỉ lệ đạt học bổng du học Úc cao hơn

Thư giới thiệu: Điều này không bắt buộc nhưng nếu bạn có được trong bộ hồ sơ của mình thì quá tuyệt vì giúp tăng thêm tính thuyết phục của bài luận 

Hoạt động ngoại khóa: Các chương trình liên quan đến hoạt động ngoại khóa của trường, địa phương tổ chức: nghệ thuật, văn hóa, thể thao,….là cơ hội phát triển kỹ năng và kinh nghiệm sống

Đây là điểm quan trọng để nhà tài trợ có thể xem xét và cộng điểm thêm cho bạn. Nó thể hiện bạn có tính năng động, nhiệt huyết trong công việc học tập cũng như cuộc sống, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề.

Phỏng vấn (tùy theo yêu cầu của trường)

Nắm rõ những thông tin sau:

·         Tìm hiểu kỹ thông tin học bổng, trường và khóa học mà bạn đang dự tuyển, cũng như đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến 

·         Xác định những ưu điểm vượt trội của bạn để thuyết phục bạn là người xứng đáng nhất 

·         Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn

·         Ghi chính xác thông tin về thời gian và tìm hiểu rõ địa điểm phỏng vấn. Không nên đi trễ hoặc sai địa điểm phỏng vấn.

·         Trang phục lịch sự, nhã nhặn cộng với phong thái tự tin, thoải mái trong cuộc phỏng vấn cũng tạo ấn tượng tốt với hội đồng giám khảo.

Những lưu ý khi được nhận hồ sơ phỏng vấn

Người quan tâm đến điều kiện xin học bổng Úc cần ghi nhớ một số lưu ý như:

 • Mỗi chương trình học bổng lại có nhiều yêu cầu cụ thể riêng. Bạn nên xác định chính xác loại học bổng muốn xin và điều kiện cụ thể của học bổng đó.
 • Các học bổng giá trị càng lớn thì yêu cầu về trình độ tiếng Anh, điểm GPA và các vấn đề liên quan càng cao.
 • Một số chương trình học bổng có quy định rõ ứng viên nộp hồ sơ phải chưa từng nhận được bất kỳ học bổng du học Úc nào. Hoặc không phải là ứng viên đang nộp đơn cho một học bổng dài hạn khác….
 • Với người đã đi làm thì năng lực làm việc, khả năng nghiên cứu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội xin học bổng Úc.

Toàn bộ bài viết trên cung cấp cho các bạn về cách xin học bổng du học Úc. Nếu bạn vẫn lo lắng về Tư Vấn Nghề Cho Nam hoặc Tư Vấn Nghề Cho Nữ , hãy liên hệ với Brilliantcontest để được hướng nghiệp một cách nhanh nhất và cụ thể nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *