Nên học nghề gì cho nam là chủ đề được rất nhiều sinh viên, học sinh và người đi làm tìm kiếm nhiều nhất. Trong đó, những câu hỏi như “nam giới nên học nghề gì, nơi nào tư vấn hướng nghiệp chọn ngành nghề, tuyển sinh và đào tạo đối tượng không bằng cấp và có bằng cấp uy tín nhất hiện nay năm 2023. Dưới đây, Brilliantcontest tư vấn toàn bộ về nghề nghiệp, lựa chọn nghề học phù hợp cho con trai, phái mạnh nhằm nắm vững kiến thức chuyên môn để lập nghiệp thành công.  

1. Xu hướng nghề nghiệp tương lai dành cho con trai?

Con trai, phái mạnh được biết đến với năng lượng dồi dào, dẻo dai và tràn đầy sức khỏe kết hợp với đầu óc nhanh nhẹn, phán đoán và suy nghĩ logic phù hợp các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ kỹ thuật số, công nghệ thông tin,… sẽ phát triển mạnh trong năm 2023 và một hai năm tiếp theo.  

2. Xác định ngành nghề học qua đặc điểm tâm sinh lý, tính cách nam giới

Xác định học nghề qua tính cách:

Nếu bạn là người mạnh mẽ, sống cởi mở, hướng ngoại thì nên mạnh dạn chọn ngành du lịch, tổ chức sự kiện, MC, nhân viên bán hàng…đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, tự tin và tiếp xúc vô số người mỗi ngày.

Nếu bạn sống hướng nội, làm việc độc lập, ngại giao tiếp xã giao với nhiều người thì có thể lưu ý nghề đầu bếp, kế toán, cơ khí, sửa chữa điện thoại, laptop, sửa điện hay lập trình, digital marketing để lập nghiệp.  

Căn cứ theo sở thích, đam mê

Chỉ cần bạn tập trung quan sát, ghi chép lại những hoạt động mình thường làm giúp đem lại cảm xúc vui vẻ, hào hứng và hạnh phúc trong khoảng 1 tháng. Đảm bảo, bạn sẽ nhận ra được mình thực sự đam mê, và yêu thích ngành nghề nào nhất. 

Ví dụ: bạn có thói quen nghe ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung)  từ nhỏ đến lớn, điều này lặp đi lặp lại mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Do đó, nghề biên dịch, phiên dịch hoặc dạy môn ngữ chính là mảnh ghép còn thiếu của bạn. 

3. Các mô hình đào tạo, dạy nghề phổ biến hiện nay 2023

FAMIL đã đưa ra báo cáo về thị trường lao động với những ngành nghề, lĩnh vực phát triển mạnh sau dịch năm 2023 như: Công nghệ thông tin, dịch vụ kỹ thuật số online…..Lực lượng nhân lực theo mô hình tư vấn đào tạo tại Tp. HCM chiếm:

  • 22.77% – Sơ cấp nghề
  • 19.93% – Trung cấp nghề 
  • 15.8% – Cao đẳng
  • 20.67% – Đại học
  • Còn lại là không qua đào tạo chính quy hoặc không qua đào tạo.

4. Nên học nghề gì khi không học đại học, cao đẳng và không bằng cấp?

Lập trình

Hiện nay, công nghệ số đã phát triển nhanh như tên lửa với trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực tế ảo, sản phẩm số đang trở thành tương lai của nhân loại. 

Học nghề lập trình không cần bằng cấp, nhưng vẫn được rất nhiều công ty, tập đoàn phần mềm, công nghệ săn đón, chỉ cần bạn đủ năng lực vượt qua bài kiểm tra năng lực của họ dù là ở Việt Nam hay quốc tế. 

Hiện nay, ngành nghề này có lớp nhiều lớp học, khóa học ngắn hạn từ online đến offline tùy nhu cầu và khả năng tài chính của bản, thông thường chỉ cần khoảng 12 tháng đã có thể ra nghề để va chạm và mài giũa kinh nghiệm. 

Sửa chữa điện lạnh, điện tử

Trong những năm 2022, 2023 và 2024 trở đi, nhu cầu lắp đặt điện lạnh ở nhà dân, công ty, xí nghiệp không ngừng tăng trưởng vì thời tiết ngày càng oi bức và nắng nóng kéo dài. 

Đây là lĩnh vực chuyên về máy móc, thiết bị linh kiện nên vô cùng khô khan và đòi hỏi sức khỏe sự dẻo dai đi đôi với thu nhập trên 10 triệu/ tháng. Do đó, nam giới được ưu tiên lựa chọn và tư vấn hướng nghiệp với khóa ngắn hạn vài tháng.  

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên của ngành nghề này cũng rất lớn. Sinh viên sau khi ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ… Hoặc tự mở kinh doanh nhận sửa chữa.

Sửa điện thoại, laptop

Trong thời điểm dịch bệnh, hầu hết các lĩnh vực đều tạm dừng hoạt động nhưng nhu cầu về sử dụng và sửa chữa điện thoại, laptop tăng cao đột biến để đáp ứng nhu cầu học và làm việc từ xa tại nhà. 

Chỉ cần các bạn nam tốt nghiệp khóa học nghề ngắn hạn từ 2 – 6 tháng đã có thể làm việc tại các trung tâm bán thiết bị di động trên khắp Việt Nam, hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa tại nhà có thu nhập từ 10 – 15 triệu là chuyện bình thường.  

Đầu bếp

Kết thúc năm 2021, Việt Nam nhìn chung đã ngăn chặn được sự lây của dịch bệnh, những quán ăn, nhà hàng, khách sạn đóng cửa hoặc phá sẽ sẽ mọc lên, phát triển kinh tế rầm rộ trở lại. Do đó, nhu cầu nghề bếp tuy hiện tại không nhiều nhưng từ năm 2023 trở đi thì số lượng đầu bếp giỏi sẽ trở nên khan hiếm, và vô cùng được xem trọng với tiền đồ vô lượng. 

Những bạn có kỹ năng nghề thành thạo, vị giác tốt và khả năng sáng tạo món ăn mới có nhiều cơ hội đảm nhận các vị trí tốt trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc tự kinh doanh ẩm thực của bản thân. Ngoài ra, các bạn còn thể phát triển sự nghiệp ở môi trường quốc tế với tiền lương cao gấp 4-5 lần bình thường.

Digital Marketing

Công nghệ 5.0 đã dần mở ra thời kỳ mới trong sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, kỷ nguyên thực tế ảo và kinh tế số do sự thúc đẩy cấp bách của dịch bệnh làm cách ly toàn thế giới, mọi việc đều diễn ra trên môi trường số hóa, internet. 

Chính vì vậy, Digital marketing đang trở thành xu hướng nghề nghiệp của tương lai, chỉ cần bạn giỏi  “giao tiếp” với các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội như Facebook, Google, Instagram, Zalo,… và phát triển website…….Bạn sẽ kiếm được mức lương vô cùng hấp dẫn, sinh viên vừa tốt nghiệp nếu làm tốt sẽ có thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Khoảng lương phổ biến dành cho nhân sự có kinh nghiệm 1 năm trở lên là 8-17 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, môi trường làm việc vô cùng sáng tạo, trẻ trung, năng động và đặc biệt phù hợp với nam giới thuộc thế Z trở về sau. Chỉ cần bạn có chuyên môn giỏi, giờ giấc làm việc, môi trường làm việc đều có thể do bạn sắp xếp làm Fulltime, Parttime hoặc làm nghề tự do. Đồng thời, thu nhập thực sự không hề có giới hạn, phụ thuộc tài năng và tầm nhìn xa của mình.  

Hiện nay, Marketing được giảng dạy ở Đại học, Cao đẳng lẫn Trung cấp nên các bạn nam có thể lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với khả năng của bản thân.

Thiết kế đồ họa

Từ khi Internet phát triển, nhu cầu thiết kế đồ họa cũng tăng trưởng không ngừng, đây là cơ hội để tất cả bạn trẻ đêm tài năng, sáng tạo và đam mê hội họa của mình chuyển sang môi trường kỹ thuật số với vô vàn cơ hội trong nước và quốc tế. 

Mức lương khởi điểm của chuyên viên thiết kế đồ họa mới ra nghề có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. 

Đây thực sự là một ngành học “hái ra tiền”, đem lại mức thu nhập cao cho mọi cá nhân trong nghề. 

Bạn chỉ cần giỏi 1 trong 4 – 5 lĩnh vực này: Thiết kế nhận diện thương hiệu, Thiết kế đồ họa quảng cáo & Marketing, Thiết kế đồ họa giao diện người dùng, Thiết kế đồ họa chuyển động….đã giúp bạn lập nghiệp thành công nhanh chóng.

Nghề cắt tóc

Trong 5 năm trở lại đây, yêu cầu cắt tóc của nam giới không chỉ nằm ở “tóc tai gọn gàng, sạch sẽ” mà còn cần tạo kiểu thật đẹp góp phần làm ngoại hình thêm điển trai, phong cách, có nhiều sức hấp dẫn.

Vì vậy, thợ cắt tóc nam đang được xã hội và thị trường lao động vô cùng “thèm khát”. Sau khóa học, đào tạo nghề tóc trong 3 – 6 tháng tại salon tóc lớn hoặc trung tâm dạy nghề là bạn đã có thể ra nghề, có ngay chỗ làm với tiền lương giao động từ 8 – 15 triệu/ tháng. 

5. Nên định hướng ngành nghề nào trong quá trình đào tạo đại học, cao đẳng?

Logistics

Ngành Logistics có hơn 1.500 doanh nghiệp, công ty đang hoạt động mỗi ngày tại Việt Nam, dự đoán con số sẽ tăng cao nhất hơn 30 năm qua khi tình hình dịch toàn cầu ổn định, kinh tế tái khởi động trong năm 2023.

Mới tốt nghiệp với ít trải nghiệm thì bạn sẽ nhận lương từ 6 – 9 triệu/ tháng, nhưng sẽ tăng đến 15 triệu trong 2 – 3 tiếp theo khi kinh nghiệm, kiến thức thực tế đã dày dặn.

Trong 3 năm tới (2023 – 2026), theo thống kế về ngành Logistics Việt Nam, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần khoảng 18.000 lao động, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển xong hành giữa Việt Nam và quốc tế. 

Chính vì vậy, nam giới học ngành nghề Logistics sẽ là một quyết định vô cùng sáng suốt và đáp ứng sự phát triển của tương lai. 

Công nghệ thông tin

Theo TopCV, một lập trình viên nếu có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn có thể đạt mức lương khoảng 70 triệu/ tháng. Theo thống kê, ngành này cần khoảng 80.000 người mỗi năm, trong khi hàng năm chỉ đáp ứng được 15% nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lĩnh vực CNTT có đa dạng lĩnh vực ngách cho các bạn nam trẻ tuổi lựa chọn như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), Phát triển hệ thống, Phát triển phần mềm, Lập trình Game và ứng dụng di động,…nếu chuyên môn giỏi thì thu nhập cực khủng.

Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Một thống kê của ngành Y tế cho thấy Việt Nam có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó bác sĩ chiếm khoảng 55.000, xấp xỉ tỷ lệ 7,2 bác sĩ phụ trách 10.000 dân, số y tá và hộ lý là 105.000, xấp xỉ 13 y tá, hộ lý phụ trách 10.000 dân.

Theo trang Vietnamsalary, Careerbuilder.vn, nhân viên điều dưỡng có thu nhập khoảng 15 triệu/tháng, Trình dược viên lên tới 25 triệu/tháng, Bác sĩ xét nghiệm giao động trong khoảng từ 16 – 22 triệu/tháng. 

Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực giỏi của ngành y tế đang tăng cao đáng kể, tạo nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên có năng lực, chuẩn bị ra trường trong 5 năm tới. 

Nên học nghề gì cho nam để lập nghiệp thành công vẫn luôn là dấu chấm hỏi to lớn trong lòng các bạn nam dù là học sinh, sinh viên hay người đi làm. Nếu bạn còn nhiều điều thắc mắc về Tư Vấn Học Nghề Cho Nam , hãy gọi điện trực tiếp đến Brilliantcontest để được tư vấn nghề chi tiết miễn phí.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *